Căn hộ giá “mềm”: Cung khan hiếm, tỷ lệ hấp thụ cao

(kinhdoanhnet.vn) – Theo kết quả nghiên cứu thị trường của Công ty Dịch vụ bất động sản Danh Khôi, trong quý 3/2017, nguồn cung căn hộ giá bình dân ở TP.HCM chưa tới 2.000 căn nhưng tỉ lệ hấp thụ đến 92%. Trong khi phân khúc căn hộ trung cấp được tung ra cao nhất, đến 3.898 căn, chiếm tỉ lệ 50% toàn thị trường nhưng tỉ lệ hấp thụ chỉ 73%.

Căn hộ giá “mềm”: Cung khan hiếm, tỷ lệ hấp thụ cao
Như vậy, tỷ lệ hấp thụ căn hộ phân khúc trung cấp vẫn chiếm tỉ lệ cao nhất trên thị trường hiện nay.

Nhà giá rẻ “vơi” dần

Ghi nhận của chúng tôi trên thị trường bất động sản TP.HCM cho thấy, hiện rất khó để tìm được một căn hộ bình dân đúng nghĩa.

Dự án Tecco Town (Q.Bình Tân) có giá bán khá “mềm” đã thu hút đông đảo khách hàng tìm đến mua.

Tại khu vực phía Tây Sài Gòn, trước đây được xem nơi cung ứng căn hộ giá rẻ cho người thu nhấp thấp với giá chỉ khoảng 600 – 700 triệu đồng/căn thì nay giá bán đã được đẩy lên cả tỷ đồng/căn. Dự án Mizuki Park (huyện Bình Chánh) có tổng diện tích khoảng 26 hecta do Tập đoàn Nam Long làm chủ đầu tư. Giá từ khoảng 21,5 triệu đồng/m2, tính ra một căn hộ có giá trên dưới 1,5 tỷ đồng/căn.

Tương tự, tại khu Đông Sài Gòn, dự án Chương Dương Home (quận Thủ Đức) lâu nay được biết đến dành cho người thu nhập thấp với giá bán chỉ khoảng từ 600 triệu đồng/căn. Tuy nhiên, theo đơn vị phân phối, dự án đã hết hàng từ lâu. Ngoài ra, trên toàn khu vực này hầu như hiện nay không còn dự án nào có giá bán dưới mức 1 tỷ đồng/căn.

Hay trên địa bàn quận 9, trước đây cũng được xem là nơi an cư cho người thu nhập thấp thì nay “đỏ mắt” mới tìm được nhà giá rẻ. Dự án Fuji Residence (phường Phước Long B) do Tập đoàn Nam Long làm chủ đầu tư và dự án Him Lam Phú An (phường Phước Long A) do Him Lam Land làm chủ đầu tư, giá bán đã được đẩy lên từ 1 – 2 tỷ đồng/căn.

Trong khi đó, tại khu vực phía Tây, chỉ còn vài dự án nhà giá rẻ như: EhomeS (huyện Bình Chánh), Tecco Town (quận Bình Tân) có giá dưới 1 tỷ đồng/căn… Hầu hết các dự án còn lại đều bị đẩy giá lên rất cao. Tuy nhiên, được biết, EhomeS là nhà ở xã hội, khách hàng muốn mua phải được phê duyệt của Sở Xây dựng.

Nhưng đang là hàng “hót”

Tình trạng khan hàng hiện nay khiến các dự án phân khúc trung bình luôn rơi vào cảnh “cháy” hàng mỗi khi mở bán.

Chẳng hạn, dự án TeccoTown nằm mặt tiền đường Nguyễn Cửu Phú, P.Tân Tạo A, Q.Bình Tân, được xem có giá bán “mềm” nhất khu vực hiện nay, liên tục “cháy” hàng mỗi khi chủ đầu tư tung từng đợt hàng ra bán. Dự án có tổng diện tích 50.447,8m2, gồm 9 block chung cư tương ứng với 1.600 căn. Dự án diện tích cây xanh trong khuôn viên chung cư lên đến 6.540m2; diện tích đất công viên cây xanh tập trung 4.035,5m2… và các tiện ích nội khu khác như: trung tâm thương mại, khu vui chơi trẻ em, hồ bơi, nhà trẻ… Hiện một số block của dự án đã cất nóc và dự kiến giao nhà cho khách hàng vào cuối năm 2017.

Dự án nằm ở vị trí thuận lợi, hạ tầng đang được hoàn thiện.

Hiện tại, khu vực phía Tây TP.HCM, đặc biệt là quận Bình Tân đang trở thành điểm ngắm của nhiều chủ đầu tư nhằm triển khai các dự án BĐS khi hàng loạt chủ trương, quyết định được chính quyền thành phố thông qua. Cụ thể, UBND TP.HCM đã ban hành Quyết định số 2865/QĐ-UBND phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch phân khu 1/2000 Khu dân cư phía Tây đường Nguyễn Cửu Phú, tại xã Tân Kiên và xã Tân Nhựt (huyện Bình Chánh).

Dù nằm ở vị trí rất thuận lợi, theo tìm hiểu của chúng tôi, để dự án Tecco Town bán được mức giá “mềm” như hiện nay nhưng vẫn có đầy đủ tiện ích như: công viên, hồ bơi, sân chơi cho trẻ em, trung tâm thương mại… vì chủ đầu tư có quỹ đất từ nhiều năm trước. Bên cạnh đó, chủ đầu tư có tiềm lực tài chính mạnh nên không sử dụng nhiều vốn vay như những dự án khác.

Theo ông Trần Văn Dũng – Giám Công ty TNHH xây dựng và quản lý bất động sản Trường Phát, nguyên nhân của việc các căn hộ tăng giá là do giá đất, vật liệu xây dựng… ngày càng tăng cao, khiến chi phí đầu vào tăng theo. Khi thị trường tốt, doanh nghiệp luôn kỳ vọng lợi nhuận cao, nên thường bung hàng giá cao hơn khi thị trường trầm lắng. Nếu so với cách nay khoảng một, hai năm, căn hộ giá rẻ được ngầm hiểu có giá bán dưới 1 tỷ đồng/căn thì nay đã được thay bằng mức giá mới từ khoảng 1,3 tỷ – 1,5 tỷ đồng/căn.

Còn theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), thị trường BĐS hiện nay vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro hay tình trạng lệch pha cung – cầu. Trong đó, hiện tượng lệch pha chủ yếu ở phân khúc BĐS cao cấp, nghỉ dưỡng. Rất ít những dự án vừa túi tiền cho người thu nhập trung bình được các chủ đầu tư tung ra thị trường, nhất là loại căn hộ khoảng 1 tỷ đồng trở xuống. Dòng tiền và tín dụng của ngân hàng trong BĐS đang có xu hướng tập trung vào phân khúc BĐS cao cấp, nghỉ dưỡng. Trong khi đó, phân khúc nhà ở vừa túi tiền có tính thanh khoản cao nhưng cung không đủ cầu.

Cũng theo HoREA, để giải quyết tình trạng mất cân bằng trên thị trường BĐS hiện nay, cơ quan quản lý Nhà nước cần có chính sách tái cân bằng thị trường thông qua các chính sách hỗ trợ cho phân khúc nhà giá rẻ. Cụ thể, hiện nay Luật Đất đai chưa thật sự khuyến khích các doanh nghiệp tham gia đầu tư nhà ở giá rẻ. Vì vậy, cơ quan chức năng cần có chính sách hỗ trợ cho các chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại cho thuê giá rẻ như: tạm hoãn nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất…

Trích từ báo : Kinhdoanhnet.vn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*